Tại sao cần sử dụng van chống cháy ngược ?

10/10/2023
+

Xem slide ảnh gốc

Trong quá trình hàn cắt hơi (Oxy – Acetylene / LPG), khi tốc độ cháy của hỗn hợp khí (Oxy – gas) lớn hơn tốc độ cấp khí, ngọn lửa hàn cắt sẽ cháy ngược vào trong nguồn cấp khí gây ra cháy và có thể gây nổ.
 
Nguyên nhân của hiện tượng này là: Xỉ kim loại bắn lên làm tắc bép, đường ống dẫn khí bị tắc, …
 
Phương pháp chống cháy nổ khi có hiện tượng cháy ngược:
Van chống cháy ngược là giải pháp tốt nhất để chống cháy nổ khi có hiệ tượng cháy ngược. Có thể sử dụng van chống cháy ngược lắp vào đồng hồ / hoặc lắp vào tay hàn – cắt (Mỏ hàn, mỏ cắt) / hoặc lắp cả 2 loại van này.
Hiện nay, do yêu cầu an toàn cho người lao động là quan trọng nhất nên hầu hết các nước trên thế giới đều đưa vào luật bắt buộc phải sử dụng van chống cháy ngược khi hàn cắt hơi. 
Ở Việt Nam, 100% các công trường xây dựng - lắp máy (Có bộ phận giám sát thi công) và các công ty có yếu tố nước ngoại đã bắt buộc dùng van chống cháy ngược. Một số đơn vị gia công cơ khí nhỏ nhưng quan tâm đến an toàn lao động cũng chủ động trang bị van chống cháy ngược cho xưởng của mình. Ngày càng nhiều thợ hàn cắt hơi đã lao động, được đào tạo chuyên nghiệp từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Đông, … đã trang bị van chống cháy ngược khi về nước hành nghề.
 
Van chống cháy ngược là thiết bị phải đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe về chế tạo, kiểm tra và phải đạt tiêu chuẩn BAM. Vì vậy, khi mua van chống cháy ngược, nhất thiết phải chọn sản phẩm của những thương hiệu hàng đầu thế giới như: Rhoena (GCE – Rhoena), Tanaka, Gas arc, Harris, Wescol, Smith, … và luôn yêu cầu được cung cấp Certificate Of Origin (C/O). 
 
Xem thêm thông tin và nguyên lý hoạt động của van chống cháy ngược:
 
 
Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: 0983217958
Zalo